9 สิ่งที่ต้องรู้! ก่อนซื้อกระดาษทิชชู่จากซัพพลายเออร์

ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระดาษทิชชู่เป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานในชีวิตประจำวันของเราทุกคน

เราใช้กระดาษชำระขณะเข้าห้องน้ำ ใช้กระดาษเช็ดมือหลังล้างสบู่ ใช้กระดาษเช็ดปากระหว่างรับประมาณอาหาร ใช้กระดาษเช็ดหน้าซับเหงื่อหรือเช็ดน้ำหลังล้างหน้า ใช้กระดาษอเนกประสงค์เช็ดทั่วไปโดยเฉพาะในห้องครัว หรือใช้กระดาษเช็ดอุตสาหกรรมสำหรับการทำงานเฉพาะอย่าง

ด้วยเหตุผลนี้ ทุกธุรกิจหรือทุกสถานที่ล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องใช้กระดาษทิชชู่กันทั้งสิ้น ทั้งยังมีความต้องการใช้ในปริมาณที่ไม่น้อยเลยด้วย ดังนั้นแล้วการที่เราจะมาทำความรู้จัก หาข้อมูลเกี่ยวกับกระดาษทิชชู่ รับรองได้เลยว่าไม่เสียเวลาเปล่าแน่นอน

การเลือกใช้งานกระดาษทิชชู่ให้ถูกประเภท ตรงกับความต้องการ ช่วยลดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานได้อย่างเต็มที่

ก่อนจะเข้าบทความ เรามาทำความเข้าใจให้ตรงกันเพื่อลดความสับสนระหว่างการอ่านก่อน วิธีการสะกดคำที่ถูกต้องของคำว่า กระดาษทิชชู่ คือ “กระดาษทิชชู” แต่เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากเขียนว่า กระดาษทิชชู่ ผู้เขียนจึงขออนุญาตใช้คำว่า “กระดาษทิชชู่” แทนในบทความนี้

สารบัญเนื้อหา

กระดาษทิชชู่ คืออะไร ?

กระดาษทิชชู่ ผลิตจากเยื่อกระดาษ (paper pulp) ซึ่งมีที่มาจากกระบวนการผสมผ่านความร้อนสูงของเยื่อต้นไม้หรือเยื่อรีไซเคิล เเละน้ำ กระดาษทิชชู่มีความหลากหลายของเนื้อผิวเเละความหนา เพื่อให้มีความเหมาะสมต่อการใช้งานทำความสะอาดที่เเตกต่างกัน

1. กระดาษทิชชู่มี 6 ประเภท อะไรบ้าง

เราสามารถแบ่งกระดาษทิชชู่ได้ตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน

 • กระดาษชำระ

กระดาษชำระเเบบมาตรฐานจะมี ความยาว 300 เมตร (หนา 2 ชั้น) เเละ ความยาว 600 เมตร (หนา 1 ชั้น) เหมาะกับใช้ในห้องน้ำ

 • กระดาษเช็ดปาก

กระดาษเช็ดปาก ใช้วางบนโต๊ะ เพื่อเช็ดปากขณะรับประทานอาหาร ที่นิยมใช้จะมี เเบบป๊อปอัพ (Pop-up Tissue) ง่ายต่อการหยิบใช้เเละราคาประหยัด เเละ เเบบเเผ่นใหญ่พับเป็นสี่เหลี่ยมตามขนาดที่ต้องการ (Napkin) มีความสวยงาม ใช้จัดวางเรียงบนโต๊ะ เพื่อเพิ่มความสวยงามมีระดับ

 • กระดาษเช็ดหน้า

กระดาษเช็ดหน้า หนา 2 ชั้น มีความนุ่ม ซับน้ำดี ไม่ระคายเคืองต่อผิว ผลิตจากเนื้อเยื่อกระดาษบริสุทธิ์ จึงมั่นใจได้ถึงความสะอาดต่อใบหน้า

 • กระดาษอเนกประสงค์

กระดาษเช็ดอเนกประสงค์ สามารถเช็ดได้ตามพื้นผิวทั่วไป เช็ดน้ำเเละน้ำมัน ทำความสะอาดภาชนะ มีหลายคุณภาพของเนื้อกระดาษ ขึ้นอยู่กับความต้องการการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น กระดาษอเนกประสงค์ คลีเน็กซ์ Kleenex ใช้ซับน้ำจากเนื้อสัตว์ก่อนการปรุง ซับน้ำมันจากอาหารทอด เเละใช้ห่ออาหาร

 • กระดาษเช็ดอุตสาหกรรม

กระดาษเช็ดอุตสาหกรรม เป็นกระดาษทิชชู่เฉพาะที่ถูกเพิ่มความพิเศษเข้าไปในเนื้อกระดาษ ให้เหมาะกับงานจำเพาะนั้นๆ เช่น กระดาษเช็ดเลนส์ เช็ดพื้นผิวที่ต้องการความปราณีตอย่างมาก เพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน เเละสร้างความเสียหายต่อวัตถุ

หลังจากเรารู้แล้วว่ากระดาษทิชชู่คืออะไร มีกี่ประเภท เเละเเต่ละประเภทมีการใช้งานเเตกต่างกันอย่างไร ขั้นตอนต่อมาคือการหากระดาษทิชชู่ที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งธุรกิจจะหาซื้อกระดาษทิชชู่จากซัพพลายเออร์ (Suppliers) หรือผู้จัดจำหน่ายกระดาษทิชชู่นั่นเอง

หากถามว่า “ทำไมไม่หาซื้อจากโรงงานกระดาษทิชชู่เองเลยละ?” ผู้เขียนก็จะตอบเลยว่าโรงงานผลิตกระดาษทิชชู่ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมด จะไม่ขายกระดาษทิชชู่เองโดยตรงกับผู้ใช้ แต่จะกระจายสินค้าผ่านตัวแทนจำหน่าย ซึ่งก็คือบริษัทขายกระดาษทิชชู่ต่างๆนั่นเอง (เเละเราก็เป็นตัวแทนจำหน่ายกระดาษทิชชู่เช่นกัน)

2. จะหาคนขายกระดาษทิชชู่ (Suppliers) จากไหน ?

การหาซื้อกระดาษทิชชู่ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยาก หลักๆแล้วมี 2 ทาง

 1. Online ออนไลน์ คือ การหาซื้อกระดาษทิชชู่โดยใช้อินเตอร์เน็ต (Internet) สามารถหาซื้อจาก Google Shopee Lazada เป็นต้น
 2. Offline ออฟไลน์ หรือ walk-in คือ การเดินเข้าไปซื้อกระดาษทิชชู่จากร้านสะดวกซื้อต่างๆ หรือหน้าร้านที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า เช่น 7-11 Tops Lotus เป็นต้น

3. ต้องใช้ปริมาณเยอะแค่ไหนถึงควรสั่งจากซัพพลายเออร์ ?

ถ้าซื้อใช้เองในปริมาณไม่มาก ผู้เขียนแนะนำว่าซื้อจาก Shopee Lazada หรือ ร้านสะดวกซื้อ เป็นวิธีที่สะดวกกว่า เพราะบริษัทจำหน่ายกระดาษทิชชู่ขายสินค้าแบบยกลัง หรือทั้งกล่อง (1 กล่อง มีกระดาษทิชชู่หลาย 10 ห่อ) ผู้จัดจำหน่ายจึงขายสินค้าได้ในราคาส่ง ราคาเฉลี่ยต่อชิ้นถูกกว่าซื้อสินค้าแบบปลีก ดังนั้นการที่ผู้ซื้อใช้จำนวนไม่มากพอ จึงไม่ควรเสียเวลาไปหาซื้อกับบริษัทตัวแทนจำหน่ายกระดาษทิชชู่

แล้วจำนวนเท่าไร ถึงควรหาผู้จัดจำหน่ายกระดาษทิชชู่?

จากความเห็นของผู้เขียน เริ่มต้นที่ 1 ลัง ก็สามารถหาได้แล้ว แต่ผู้เขียนมองว่าด้วยปริมาณไม่กี่ลัง อาจจะส่งผลต่อราคาค่าสินค้าโดยรวมได้ เพราะบริษัทจำหน่ายกระดาษทิชชู่ส่วนใหญ่จะมีการเก็บค่าบริการการจัดส่งสินค้าเพิ่มเติม เพราะการสั่งปริมาณน้อยเกินไป อาจส่งผลต่อต้นทุนของบริษัทที่เพิ่มสูงขึ้น เช่น ค่าพนักงานส่งของบริษัท และค่าน้ำมันรถ (เเต่บริษัทเราไม่มีนโยบายการเก็บค่าจัดส่งนะ^^)

ผู้เขียนขอเเนะนำว่า หากผู้ซื้อต้องการซื้อกระดาษทิชชู่กับผู้จัดจำหน่าย ในปริมาณไม่มากหรือไม่น้อยเกินไป เช่น 1-2 ลัง ให้ผู้ซื้อสอบถามผู้จัดจำหน่ายว่าจะขอเข้าไปรับสินค้าเอง บางบริษัทอนุญาตให้ผู้ซื้อเข้าไปรับสินค้าเอง เพื่อประหยัดค่าจัดส่งได้

อย่างไรก็ดี ผู้เขียนมองว่า การซื้อกระดาษทิชชู่กับผู้จัดจำหน่ายในราคาส่งนั้น ผู้ซื้อควรสั่งกระดาษทิชชู่อย่างน้อย 3 ลัง เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดต่อผู้ซื้อเอง ผู้อ่านอาจจะคิดว่า สั่งมาทำไมตั้ง 3 ลัง ปกติใช้แค่เดือนละ 1 ลัง หรืออาทิตย์ละ 1 ลังเอง ผู้เขียนขอบอกเลยว่า การเพิ่มเงินจ่ายต่อครั้งเพียงเล็กน้อย เพื่อสั่งกระดาษทิชชู่อย่างต่ำ 3 ลังนั้น ราคาเฉลี่ยต่อชิ้นถูกกว่าไปซื้อกระดาษทิชชู่แบบปลีกในจำนวนไม่น้อยเลย อีกทั้งยังสะดวกสบาย มีคนมาส่งสินค้าให้ถึงที่ เเละออกใบเสร็จกำกับภาษีสำหรับผู้ซื้อในรูปแบบของนิติบุคคลได้อีกด้วย กระดาษทิชชู่เป็นสินค้าอุปโภค ที่มีอายุยาวนานมาก 2ปีเป็นอย่างต่ำ ผู้ซื้อวางใจได้เลยว่ากระดาษทิชชู่จะมีสภาพอย่างสมบูรณ์ก่อนการใช้งานหมดเเน่นอน อีกทั้งขนาดลังกระดาษก็ไม่ใหญ่เกินจนเปลืองพื้นที่การจัดเก็บ

ซื้อกระดาษทิชชู่ทุกชนิด ยกลัง

ประหยัดกว่า เเละบริการส่งฟรี เเค่ที่นี่เท่านั้น!+++

โทร. 089 028 7000

4. เลือกซัพพลายเออร์อย่างไรดี ?

ซัพพลายเออร์ที่จำหน่ายกระดาษทิชชู่ถือว่ามีจำนวนมากในปัจจุบัน ผู้ซื้อจึงจำเป็นต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจเลือกซัพพลายเออร์ซัก 1 ราย

ถ้าเราพูดถึงภาพรวมของสินค้าทุกประเภทนั้นล้วนมี “ราคา” ที่เเตกต่าง อันเนื่องมาจากพื้นฐานของ “คุณภาพ” ที่ต่างกันด้วย ดังนั้นราคาของสินค้าเพียงอย่างเดียวไม่อาจเเบ่งเเยกระหว่างซัพพลายเออร์ที่ดีหรือไม่ดีได้ ดังนั้นผู้ซื้อควรพิจาณาจากหลายปัจจัยประกอบด้วย อาทิ คุณภาพของสินค้า ความน่าเชื่อถือ เเละการบริการของผู้จัดจำหน่ายนั้นๆ

ผู้เขียนขอยกตัวอย่างการพิจารณาการเลือกสินค้าเเละการเลือกซัพพลายเออร์

 • กระดาษทิชชู่ที่ถูกเสนอขายจากซัพพลายเออร์เป็นของเเบรนด์อะไร
 • เนื้อกระดาษทิชชู่ทำจากเนื้อเยื่ออะไร ; เนื้อรีไซเคิล/เนื้อบริสุทธิ์/เนื้อผสม เเละสัดส่วนเป็นอย่างไร
 • กระดาษหนากี่ชั้นเเละมีเนื้อสัมผัสเป็นอย่างไร
 • มีขนาดความกว้างเเละยาวของเเผ่นกระดาษเท่าไร หรือความยาวของม้วนกระดาษมีกี่เมตร
 • หนึ่งเเพ็คบรรจุกระดาษกี่เเผ่น
 • บริษัทจำหน่ายกระดาษทิชชู่มีหน้าร้านที่อยู่ชัดเจนไหม เป็นรูปบริษัทถูกต้องหรือไม่
 • บริษัทก่อตั้งมานานหรือยัง
 • เเละที่สำคัญมาก คือ คุณภาพของการบริการเป็นอย่างไร ซึ่งสามารถดูได้จากรีวิวในอินเทอร์เน็ต หรือการพูดจาเเละการบริการของผู้ขาย

5. มีสินค้าที่เราต้องการ ?

หลังจากได้เบอร์ติดต่อ หรือ Line ของซัพพลายเออร์แล้ว (อาจหาได้จาก Google) หากผู้ซื้อมีสเปคหรือความต้องการอยู่เเล้ว เราควรถามผู้ขายก่อนเลยว่า ผู้ขายมีกระดาษทิชชู่ตรงกับความต้องการหรือไม่ อย่างไรก็ตามโดยปกติเเล้ว บริษัทจำหน่ายกระดาษทิชชู่จะมีกระดาษทิชชู่ทุกประเภทอยู่แล้ว แต่อาจจะต่างกันที่ยี่ห้อหรือเเหล่งที่มาของสินค้า ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพเเละราคาของกระดาษทิชชู่เช่นกัน

หากผู้ซื้อไม่มีเเบรนด์ในใจ เเต่รู้จุดประสงค์ของการใช้กระดาษทิชชู่ ผู้ซื้ออาจจะขอคำเเนะนำกับผู้ขาย โดยอธิบายถึงการใช้งาน ระดับคุณภาพที่ผู้ใช้ต้องการ เเละช่วงราคาที่ผู้ซื้อพึงพอใจ [ความคิดเห็นผู้เขียน – กระดาษทิชชู่ยี่ห้อที่เป็นที่นิยมเเละ คุณภาพดีส่วนใหญ่ คุณภาพจะดีต่างกันไม่มากนัก ดังนั้นผู้ซื้อสามารถใช้แทนกันได้ เพราะในบางครั้งยังสามารถช่วยประหยัดต้นทุนของผู้ซื้อเอง]

6. ซัพพลายเออร์ อยู่ที่ไหน ?

ก่อนถามราคา เราควรถามซัพพลายเออร์ก่อนว่าซัพพลายเออร์อยู่ที่ไหน เหตุผลเพราะว่าถ้าคนขายอยู่ไกลจากที่เราอยู่มาก บางทีเขาไม่สามารถขายกระดาษทิชชู่ให้เราได้ (จะได้ไม่ต้องเสียเวลาถามราคากันให้วุ่นวาย) หรือไม่ก็อาจจะไม่มีบริการส่งสินค้าให้ฟรี (ผู้ขายอาจบวกค่าส่งเพิ่มเติม) รวมไปถึงถ้าอยู่ไกลเราต้องคำนึงถึงระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าด้วย กระดาษทิชชู่อาจจะมาไม่ทันเวลาที่เราต้องการใช้งาน อย่างไรก็ดีเราก็ต้องเผื่อเวลาก็สั่งซื้อสินค้าอยู่แล้ว ไม่ว่าคนขายจะอยู่ใกล้หรือไกล

7. มีบริการจัดส่งสินค้า หรือเปล่า ?

ซัพพลายเออร์จำหน่ายกระดาษทิชชู่หลายๆเจ้ามีบริการจัดส่ง ความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้าก็ขึ้นอยู่กับที่ละเจ้า เราต้องถามผู้ขายด้วยว่าบริการจัดส่งฟรีไหม หรือต้องมีการสั่งสินค้าขั้นต่ำอย่างน้อยกี่ลัง ถึงจะส่งให้ฟรี หรือถ้าสั่งไม่มากมีค่าส่งสินค้าเท่าไร ผู้ขายบางเจ้ามีบริการให้เข้าไปรับสินค้าได้ถึงบริษัทเลย ในกรณีผู้ซื้อต้องการใช้สินค้าเร่งด่วน แต่ถ้าผู้ขายไม่มีหน้าร้านชัดเจน อาจจะไม่มีบริการให้เข้าไปรับสินค้าได้

ในกรณีซัพพลายเออร์ขายกระดาษทิชชู่อยู่คนละจังหวัดกับเรา แต่ราคา คุณภาพสินค้าเป็นไปตามสเปคที่เราต้องการ เราสามารถถามซัพพลายเออร์ได้ว่า จะมาส่งให้เราโดยตรงได้ไหม ถ้าเราสั่งมากพอเขาอาจจะมาส่งให้ได้ แต่ถ้าอยู่ไกลมากผู้ขายอาจจะใช้บริการให้บริษัทขนส่งมาส่งสินค้าให้เราแทน

8. ราคากระดาษทิชชู่

มาถึงส่วนสำคัญ “ราคา” ของสินค้า การสั่งกระดาษทิชชู่กับซัพพลายเออร์ต้องมีการขอใบเสนอราคา (Quotation Request) การขอใบเสนอราคาคือการแจ้งความประสงค์ขอราคากับผู้ขาย ว่านี่คือ รายการกระดาษทิชชู่ + ปริมาณการใช้งานกระดาษทิชชู่ต่อเดือนโดยประมาณ เพื่อให้ซัพพลายเออร์ส่งราคา (เสนอราคา) กลับมาให้เราดู ว่าเราโอเคไหมกับราคาที่ผู้ขายส่งกลับมาให้เรา ถ้าเราตกลงราคากับผู้ขายได้แล้วก็ไปถึงขั้นตอนต่อไป

9. วิธีการจ่ายเงิน

การจ่ายเงินค่ากระดาษทิชชู่กับซัพพลายเออร์มีหลายวิธี อาทิ จ่ายเงินสด โอนเงินผ่านธนาคาร หรือ มีเครดิตกำหนดชำระภายในวันที่มีการตกลงกันไว้ อย่างไรก็ตาม การให้เครดิต อาจมีขั้นตอนการพิจารณาที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งผู้ขายต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆอีก เช่น ปริมาณการสั่งซื้อ เเละ ความน่าเชื่อถือของผู้ซื้อ เป็นต้น

บทสรุป

การจะหาผู้จัดจำหน่ายกระดาษทิชชู่ที่ดี บริการส่งสินค้าคุณภาพที่รวดเร็วนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มีหลายขั้นตอนที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้ซึ่งอธิบายวิธีการ รวมไปถึงขั้นตอนการติดต่อซัพพลายเออร์สำหรับผู้ที่กำลังสนใจหาผู้ขายกระดาษทิชชู่จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่าน ผู้อ่านสามารถนำวิธีการเดียวกันนี้ไปประยุกต์ใช้ในการหาซัพพลายเออร์สินค้าและบริการอื่นๆได้ไม่ใช่แค่กับกระดาษทิชชู่ ผู้เขียนเชื่อว่าซัพพลายเออร์ที่ดี ไม่ใช่แค่ขายของถูก แต่ต้องยินดีให้บริการ ให้คำปรึกษากับลูกค้าอย่างจริงใจ เเละที่สำคัญคือการขายของที่มีคุณภาพ ในราคาเหมาะสม


เราเป็นบริษัทซัพพลายเออร์จำหน่ายกระดาษทิชชู่ทุกชนิด ยกลัง ราคาส่ง บริการจัดส่งสินค้าสินค้ารวดเร็ว สนใจติดต่อขอใบเสนอราคาได้เลยค่ะ

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *