กระดาษเช็ดหน้า VS กระดาษเช็ดปาก แตกต่างกันยังไง?

กระดาษเช็ดปาก display

ในปัจจุบันมีคนไทยจำนวนไม่น้อยเลย ที่ยังไม่รู้ถึงความแตกต่างของทิชชู่เช็ดหน้า กับเช้ดปาก ว่ามีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร แต่ก่อนจะรู้ถึงความแตกต่างระหว่างกระดาษเช็ดหน้าและกระดาษเช็ดปาก เรามาทำความรู้จักกับกระดาษทิชชู่ 2 ประเภทนี้กันก่อนเลย

สารบัญเนื้อหา

กระดาษเช็ดหน้า

กระดาษเช็ดหน้าใช้เช็ดหน้า ตา จมูก บริเวณที่เกิดการระคายเคืองได้ง่าย กระดาษเช็ดหน้าที่เราพบเจอได้ โดยทั่วๆไปจะมีแผ่นใหญ่ อาจจะมาในรูปแบบเติม หรือ แบบกล่องก็ได้

ในอดีตเรามักจะพบเห็นกระดาษเช็ดหน้าแค่ในฟิสเนส หรือโรงแรมต่างๆ แต่ในปัจจุบันความต้องการใช้กระดาษเช็ดหน้าเพิ่มสูงขึ้นมาก เพราะมีความนุ่ม ทำความสะอาดใบหน้าได้ดีกว่าผ้าเช็ดหน้า ใช้เช็ดหน้าหลังอาบน้ำ หรือ ทำความสะอาดหน้า ช่วยลดการระคายเคือง และลดการเกิดสิว ทำให้คลินิกเสริมความงาม รวมไปถึงผู้คน ประชาชนทั่วไปซื้อหากระดาษเช็ดหน้ามาใช้ตามบ้านเรือนมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

กระดาษเช็ดปาก

กระดาษเช็ดปากใช้เช็ดทำความสะอาดปาก หรือมือ (กรณีสิ่งสกปรกเปื้อนมือเล็กน้อย) กระดาษเช็ดปากมีหลักๆ 2 ประเภท คือแบบ ป๊อปอัพ (Pop-up) และแบบ แผ่นใหญ่ (Napkins)

ส่วนใหญ่แล้วเราจะพบกระดาษเช็ดปากแบบป๊อปอัพ บรรจุอยู่ในกล่อง แบบดึงทีละแผ่น ตามร้านอาหารต่างๆ ได้โดยแถวไป และจะพบกระดาษทิชชู่เช็ดปากแบบแนปกิ้น (Napkins) บนโต๊ะอาหารของโรงแรม หรือตามร้านกาแฟ คาเฟ่ต่างๆ วิธีการใช้ของแนปกิ้น คือวางไว้บนตักป้องกันเศษอาหารที่อาจกระเด็นลงมาโดนเสื้อผ้า

กระดาษเช็ดปาก แนปกิ้น (Napkins) เป็นที่นิยมมากในการนำมาทำกระดาษพิมพ์โลโก้ กระดาษพิมพ์โลโก้ คือกระดาษเช็ดปากมาพิมพ์ลายโลโก้สัญลักษณ์ร้านค้า หรือ บริษัทองค์กรของตนเอง ลงบนกระดาษเช็ดปาก วางไว้บนโต๊ะอาหาร รวมไปถึงใช้กระดาษเช็ดปากแบบพิมพ์โลโก้ไปพันแก้วกาแฟอีกด้วย จะเห็นได้บ่อยๆในร้านกาแฟ และคาเฟ่

จำหน่ายกระดาษเช็ดหน้า และกระดาษเช็ดปาก คุณภาพดี ยกลัง ราคาส่ง

โทร. 089 028 7000

กระดาษเช็ดหน้า VS กระดาษเช็ดปาก

ความเหมือน

  • ทั้งกระดาษเช็ดหน้า และกระดาษเช็กปาก เป็นสินค้าใช้แล้วทิ้งทั้งคู่ ในสมัยก่อนนั้นถูกผลิตโดยใช้ผ้าเป็นวัตถุดิบ

อย่างไรก็ตามในสมัยนี้เราก็ยังเห็นกระดาษเช็ดปากแบบแนปกิ้น ที่เป็นผ้าอยู่บ้าง ส่วนใหญ่จะพบเห็นในโรงแรม ในปกติแล้ว Napkins แบบผ้าจะมีความหนากว่าแนปกิ้น แบบกระดาษทิชชู่

ความต่าง

  • กระดาษเช็ดหน้านั้น 99.99% จะมีสีขาว แต่กระดาษเช็ดปากนั้นจะมีสีขาว และสีน้ำตาล (แต่ส่วนใหญ่แล้วมีสีขาว)
  • กระดาษเช็ดหน้าจะมีเนื้อกระดาษที่มีความนุ่มมากกว่า เมื่อเทียบกับกระดาษเช็ดปาก ทำให้ไม่เกิดการระค่ยเคืองเมื่อใช้เช็ดทำความสะอาดใบหน้า
  • กระดาษเช็ดหน้ามีราคาสูงกว่า เนื่องจากต้องคำนึงถึงการระคายเคือง และประสบการณ์ในการใช้ของลูกค้า โรงงานผลิตกระดาษเช็ดหน้าจึงใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดีกว่ากระดาษเช็ดปาก ทำให้ต้นทุนการผลิตทิชชู่เช็ดหน้าสูงตามไปด้วย

ข้อควรระวัง

  • การนำกระดาษเช็ดปาก มาใช้เช็ดหน้าอาจจะทำให้เกิดโทษได้ เช่น ใบหน้าเกิดการระคายเคือง เช็ดไม่สะอาด ทำให้เกิดสิว เพราะเนื้อเยื่อของกระดาษเช็ดปาก ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้เช็ดทำความสะอาดบริเวณใบหน้าซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดการระคายคืองได้ง่าย

มีผู้ประกอบการหลายรายเลือกใช้กระดาษเช็ดปากมาใช้เป็นกระดาษเช็ดหน้าในธุรกิจของตนเอง เพื่อต้องการลดต้นทุน ซึ่งอาจจะเกิดไม่มีความรู้ความเข้าใจในกระดาษทิชชู่แต่ประเภทมากพอ ทำให้เกิดภาพลักษณ์แต่ไม่ดีแก่องค์กรนั้นๆ จึงมีความจำเป็นมากที่ผู้ประกอบการต้องใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆอย่างเรื่องกระดาษทิชชู่สำหรับลุกค้า

  • การนำกระดาษเช็ดหน้า มาใช้เป็นกระดาษเช็ดปากนั้นจริงๆแล้วสามารถทำได้ และอาจจะทำให้ร้านอาหาร หรือองค์กรมีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นอีกด้วย เพราะกระดาษเช็ดหน้ามีความนุ่มกว่า แต่เนื่องจากกระดาษเช็ดหน้านั้นมีราคาที่สูงกว่ากระดาษเช็ดปาก อาจจะทำให้สิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น
  • ส่วนใหญ่แล้วคนมักจะสับสนระหว่างกระดาษเช็ดหน้ากับกระดาษเช็ดปากแบบแนปกิ้นแผ่นใหญ่ จริงๆแล้วถ้าลองสัมผัสดูก็จะรู้ได้เลยว่าเนื้อกระดาษเช็ดหน้านั้นนุ่มกว่ามาก

บทสรุป

กระดาษทิชชู่เช็ดหน้าและเช็ดปากนั้น มองเผินๆแล้วมีลักษณะที่เหมือนกัน แต่ถ้าเราลองมองไปถึงรายละเอียด ลักษณะและวัตถุประสงค์ในการใช้ทิชชู่ 2 ประเภทแล้ว ก็จะเห็นได้ว่าสินค้า 2 ชิ้นนี้ แตกต่างกันมาก ถ้าเราไม่ศึกษาให้ดีก่อน อาจจะทำให้เกิดแก่ผู้ใช้งานเอง ไม่ว่าจะเป็นในเชิงของกายภาพ เช่น เกิดสิว เช็ดสิ่งสกปรกไม่สะอาด หรือทางธุรกิจ เช่น ลุกค้าไม่พอใจการเห็นบริการ ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ เป็นต้น แต่ถ้าเรามีความรู้เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้งาน ช่วยลดต้นทุน เพิ่มภาพลักษณ์องค์กร ร้านอาหาร


เราเป็นบริษัทจำหน่ายกระดาษทิชชู่ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระดาษเช็ดหน้า หรือ กระดาษเช็ดปาก จำหน่ายสินค้ายกลัง ราคาส่ง บริการจัดส่งสินค้าสินค้ารวดเร็ว สนใจติดต่อขอใบเสนอราคาได้เลยค่ะ

Similar Posts

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *