กระดาษชำระม้วนใหญ่ คุณภาพดี ราคาถูก ยี่ห้อไหนดี?

กระดาษชำระม้วนใหญ่ราคาถูก

การเลือกกระดาษทิชชู่ให้ตรงกับการใช้งานเป็นเรื่องที่สำคัญมาก อย่างไรก็ตามมีคนจำนวนมากมองข้ามจุดประสงค์ที่เเท้จริงของกระดาษทิชชู่นั้นๆ อาทิ ผู้ใช้บางรายไม่ได้คิดอะไรมากจึงใช้กระดาษเช็ดปากมาเช็ดหน้า หรือถึงขั้นนำกระดาษชำระม้วนใหญ่มาเช็ดปาก พฤติกรรมของการไม่ระมัดระวังในการใช้กระดาษทิชชู่หรือการมองข้ามคุณสมบัติของกระดาษทิชชู่นั้นๆ อาจมีผลเสียตามมามากกว่าที่คิด เพราะกระดาษทิชชู่แต่ละประเภทถูกออกแบบ สร้างสรรค์ และผลิตออกมาด้วยกรรมวิธีเเละสัดส่วนของวัตถุดิบที่เเตกต่างกัน เพื่อจุดประสงค์ของการใช้งานที่ต่างกัน

ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึง กระดาษชำระเเบบม้วนใหญ่ ซึ่งจุดประสงค์หลักของกระดาษชำระคือ เพื่อใช้ในห้องน้ำ กระดาษชำระม้วนใหญ่มาตรฐานจะมีเเบบ 1 ชั้น เเละ 2 ชั้น ซึ่งสามารถผลิตได้ทั้งจากเยื่อบริสุทธิ์ เเละเยื่อรีไซเคิล

อย่างไรก็ดีในตลาดทุกวันนี้ กระดาษชำระม้วนใหญ่มีความหลากหลายของคุณภาพเเละราคา ดังนั้นเราจะมาไขทุกข้อสงสัยของกระดาษชำระม้วนใหญ่กัน

ข้อสงสัยที่เราจะมาศึกษากัน เช่น กระดาษชำระคืออะไร? แตกต่างจากกระดาษทิชชู่ประเภทอื่นอย่างไร? ราคาแตกต่างกันมีผลมากไหม? ราคาถูกใช้ได้เหมือนกันรึเปล่า? เชื่อว่าหลายๆคนคงมีคำถามพวกนี้ก่อนตัดสินใจจ่ายเงินซื้อ มาดูกันดีกว่ากระดาษทิชชู่ม้วนใหญ่แต่ละยี่ห้อมีความเหมือนหรือต่างกันตรงไหนบ้าง

สารบัญเนื้อหา

กระดาษชำระม้วนใหญ่ คืออะไร?

ก่อนที่เราจะเจาะลึกข้อสงสับของกระดาษชำระม้วนใหญ่ เรามาทำความรู้จักกับกระดาษชำระกันก่อน กระดาษชำระ (Bathroom Tissue / Toilet Tissue) คือ กระดาษทิชชู่ที่ถูกออกแบบมา สำหรับใช้ในห้องน้ำ เนื้อบางเบา เมื่อสัมผัสกับน้ำ จะสามารถเสื่อมสลาย ละลายไปกับน้ำได้ดีกว่ากระดาษชนิดอื่น เพื่อไม่ให้อุดตันในท่อน้ำประปา

กระดาษชำระม้วนใหญ่ (JRT)

กระดาษชำระม้วนใหญ่ (Jumbo Roll Tissue ย่อว่า JRT) คือ กระดาษทิชชู่ที่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ มีปริมาณความยาวของเนื้อกระดาษมาก ทำให้การใช้งานไม่ติดขัด ไม่ต้องเปลี่ยนม้วนกระดาษบ่อย และ ที่สำคัญคือมีความประหยัดมากกว่ากระดาษชำระม้วนเล็ก (Roll Tissue) ที่มีราคาสูงกว่า อันเนื่องมาจากเนื้อสัมผัสกระดาษที่มีการอัดลายนูนเพิ่มขึ้นมา ซึ่งกระดาษชำระม้วนใหญ่จะเหมาะกับบุคคลที่ต้องการความประหยัด คุ้มค่า หรือ องค์กรที่มีความต้องการใช้กระดาษชำระในปริมาณมาก

เลือกซื้อกระดาษชำระม้วนใหญ่ ต้องดูอะไรบ้าง?

1. ยี่ห้อ หรือ แบรนด์

กระดาษชำระม้วนใหญ่ยี่ห้อดี
ยี่ห้อกระดาษชำระม้วนใหญ่

ยี่ห้อถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อสินค้าสักชิ้น เพราะสามารถบ่งบอกได้ถึงความน่าเชื่อถือเเละ คุณภาพของสินค้า ซึ่งกระดาษชำระม้วนใหญ่ก็ไม่ต่างกัน ผู้ใช้บางท่านใส่ใจกับแบรนด์ที่ใช้มาก หรือที่เราเรียกว่า ความซื่อสัตย์ต่อเเบรนด์ (Brand loyalty) ซึ่งเป็นสาเหตุที่คนเหล่านั้นยอมจ่ายเงินมากกว่า ด้วยความเต็มใจ เพื่อให้ได้สินค้าชนิดเดียวกัน

ผู้ใช้ที่ติดเเบรนด์สินค้า อาจจะเป็นเพราะเคยใช้มานานแล้ว เเละไว้ใจในคุณภาพ คิดว่าสินค้าที่ตัวเองใช้อยู่ดีอยู่เเล้ว ไม่ต้องการเปลี่ยน มีแบรนด์รอยัลตี้สูง หรืออาจจะเป็นเพราะ มีผู้ใช้งานคนอื่นๆที่เกี่ยวข้องมีความต้องการที่จะใช้กระดาษทิชชู่แบรนด์… เท่านั้น

แบรนด์กระดาษทิชชู่มีผลที่มีนัยสำคัญมากกว่าที่เราคิด แบรนด์กระดาษทิชชู่ที่ดี ที่ได้รับความนิยมเเพร่หลาย สามารถสื่อถึงความใส่ใจขององค์กรที่มีต่อผู้ใช้งานหรือลูกค้า เเละผลลัพธ์สุดท้ายคือ การยกระดับภาพลักษณ์ขององค์กร ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญมากของทุกธุรกิจได้ ตัวอย่างเช่น อาคารสำนักงาน ร้านอาหาร โรงแรม เเละคลินิก

กระดาษทิชชู่ทุกชนิด รวมถึงกระดาษชำระม้วนใหญ่ของแบรนด์ที่ดี คุณภาพของสินค้าเป็นที่รู้จัก สามารถสร้างความประทับใจครั้งแรก หรือ first impression ที่ดีให้แก่สถานที่ หรือองค์กรนั้นๆได้ ลูกค้าหรือผู้ที่พบเห็นจะรู้สึกได้ถึงความใส่ใจในการเลือกสินค้าที่มีคุณภาพมาให้กับพวกเขาที่มาใช้บริการ

กระดาษชำระม้วนใหญ่แบรนด์คุณภาพ จะสร้าง First Impression เเละยกระดับภาพลักษณ์ขององค์กร

กระดาษทิชชู่ม้วนใหญ่สก๊อตต์ คิมซอฟ
กระดาษชำระม้วนใหญ่ยี่ห้อ สกีอต และคิมซอฟ

ในปัจจุบันมีกระดาษชำระม้วนใหญ่หลากหลายยี่ห้อ ได้แก่ สก๊อต SCOTT® และคิมซอฟ KIMSOFT* จากทาง Kimberly Clark แบรนด์จากอเมริกาที่จำหน่ายกระดาษทิชชู่มายาวนาน ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพ ข้อเสียคือมีราคาสูงกว่าแบรนด์อื่นๆในตลาด

กระดาษชำระม้วนใหญ่ลีวี่
กระดาษชำระม้วนใหญ่ยี่ห้อ ลีวี่

อีกทางเลือกหนึ่งคือการกระดาษทิชชู่จากแบรนด์ลีวี่ LIVI® แบรนด์จากประเทศอินโดนีเซีย เป็นแบรนด์ที่มีสินค้าคุณภาพเยี่ยม ราคาถูก ทำให้มีผู้ใช้จำนวนมากที่ไม่ได้ยึดติดกับแบรนด์ ต้องการลดต้นทุน หรืออยากได้สินค้าราคาถูก แต่ยังคงอยากได้สินค้าที่มีคุณภาพดี เปลี่ยนไปใช้กระดาษชำระม้วนใหญ่จากทางแบรนด์ลีวี่ LIVI® ถ้าเน้นในด้านของราคาแบรนด์แอคเซฟท์ ACSEPT ก็น่าสนใจ

กระดาษม้วนใหญ่แอคเซฟราคาถูก
กระดาษชำระม้วนใหญ่ยี่ห้อ แอคเซฟท์

2. ขนาดความหนา

กระดาษทิชชู่ม้วนใหญ่
ความหนาของกระดาษชำระม้วนใหญ่

ความหนาของกระดาษจะแบ่งหรือเรียกเป็นชั้น ความหนา1ชั้นจะบางกว่า ความหนา 2 ชั้น กระดาษทิชชู่มีความความหนาตั้งแต่ 1-3 ชั้น แต่กระดาษชำระม้วนใหญ่มีแค่ชนิด 1 ชั้น กับชนิด 2 ชั้น แต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน

จุดเด่นของกระดาษชำระม้วนใหญ่ 1 ชั้น

  • ได้ปริมาณความยาวของกระดาษมากกว่า ประหยัดกว่า

จุดเด่นของกระดาษชำระม้วนใหญ่ 2 ชั้น

  • หนากว่า ซึมซับได้ดีกว่า ลดปริมาณการใช้กระดาษชำระได้
  • ให้ความรู้สึกที่ดีกว่าในการใช้ เพราะนุ่มกว่า
  • ราคาถูกกว่า
  • ยกระดับภาพลักษณ์องค์กร

อย่างไรก็ตามกระดาษที่หนากว่า อาจจะช่วยลดปริมาณการใช้กระดาษได้ในทางทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติแล้วพฤติกรรมของคนเราเวลาเข้าห้องแล้วใช้กระดาษชำระม้วนใหญ่ กระดาษจะเป็น 1 ชั้น หรือ 2 ชั้น ก็ดึงกระดาษมาใช้ในปริมาณที่เท่าเดิมอยู่ดี ดังนั้นแล้วการใช้ 2 ชั้นอาจจะทำให้เปลืองกว่าชั้นเดียวก็เป็นไปได้ เราจึงต้องคิดคำนึงถึงจุดนี้ด้วยเวลาจะตัดสินใจเลือกระหว่าง กระดาษ 1 ชั้น กับ กระดาษ 2 ชั้น

3. ขนาดความยาว

กระดาษม้วนใหญ่
ความยาวของกระดาษชำระม้วนใหญ่

ขนาดความยาวในที่นี้คือ ขนาดความยาวของกระดาษต่อม้วน กระดาษชำระม้วนใหญ่หลักๆจะมีความยาว 300 เมตร สำหรับ 2 ชั้น และ 600 เมตร สำหรับ 1 ชั้น อาจจะมีแตกต่างบ้างเล็กน้อยเช่น กระดาษชำระม้วนใหญ่ 1ชั้นของสก๊อตต์ SCOTT® และ คิมซอฟ KIMSOFT* จะมีความยาว 620 เมตร ต่อม้วน

4. ขนาดความกว้าง

กระดาษชำระม้วนใหญ่
ความกว้างของกระดาษชำระม้วนใหญ่

ความกว้างหน้ากระดาษของกระดาษชำระม้วนใหญ่โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 9 เซนติเมตร แต่ในปัจจุบันมีการแข่งขันกันในด้านของราคามากขึ้น ผู้ผลิตเลยพยายามที่จะหาวิธีที่จะทำให้สินค้าของตนเองมีราคาถูกที่สุด โดยที่ไม่ลดคุณภาพของสินค้า ผู้จำหน่ายกระดาษทิชชู่หลายแบรนด์จึงได้ตัดสินใจขนาดความกว้างของหน้ากระดาษทิชชู่ม้วนใหญ่ลง

ในปัจจุบันกระดาษชำระม้วนใหญ่มีหลายขนาดความกว้างของเนื้อกระดาษ ตั้งแต่ 8 เซนติเมตร 8.5 เซนติเมตร และ 9 เซนติเมตร ขึ้นอยู่ผู้ผลิตของแบรนด์นั้นๆ

กระดาษทิชชู่ม้วนใหญ่ของสก๊อตต์ SCOTT® มีแค่ขนาดความกว้าง 9 เซนติเมตร กระดาษม้วนใหญ่ของคิมซอฟ KIMSOFT* มีทั้ง 8 เซนติเมตร และ 9 เซนติเมตร กระดาษชำระม้วนใหญ่ของลีวี่ LIVI® มีขนาดความกว้าง 8.5 เซนติเมตร และ 9 เซนติเมตร

ความกว้างหน้ากระดาษชำระม้วนใหญ่สั้นกว่า ประหยัดกว่า

บทสรุป: กระดาษชำระม้วนใหญ่ ราคาถูก ยี่ห้อไหนดีสุด


ไม่มียี่ห้อไหนของกระดาษทิชชู่ม้วนใหญ่ดีที่สุด อยากให้เลือกตามวัตถุประสงค์ของการใช้งานมากกว่า การจะเลือกซื้อกระดาษชำระม้วนใหญ่ไม่ได้ยากอย่างที่คิด มี 4 ปัจจัยที่เราจะต้องพิจารณา เลือกความหนา กับความยาวก่อน จากนั้นก็ถามตัวเองดูว่าเราซีเรียสกับแบรนด์แค่ไหน ถ้ามากก็จะเอนเอียงไปทางสก๊อตต์ SCOTT® คิมซอฟ KIMSOFT* ของคิมเบอร์ลี่ คล๊าค

ถ้าไม่ได้จำเป็นมากที่ต้องใช้แบรนด์ Kimberly Clark กระดาษชำระม้วนใหญ่ของแบรนด์ลีวี่ LIVI® ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ พอได้ยี่ห้อที่ถูกใจแล้วก็ดูว่ายี่ห้อนั้นมีขนาดความกว้างให้เลือกไหม ถ้าสามารถเลือกขนาดความกว้างที่น้อยกว่าได้เช่น 8 หรือ 8.5 เซนติเมตร ก็จะสามารถประหยัดได้มากขึ้น

ถามว่ากระดาษชำระม้วนใหญ่ราคาถูกใช้ได้เหมือนกันไหม? ก็ต้องตอบว่าได้เหมือนกัน เพราะคุณภาพของกระดาษทิชชู่ม้วนใหญ่ในปัจจุบันแทบจะไม่มีความแตกต่างอย่างเป็นนัยสำคัญเหมือนในอดีตแล้ว แต่ต้องขอโน๊ตไว้นิดนึงว่าต้องเป็นกระดาษม้วนใหญ่ราคาถูกในแบรนด์ที่น่าเชื่อถือนะ ถ้าเป็นแบบไม่มียี่ห้อ คุณภาพอาจจะแตกต่างกันมากได้

เพียงแค่เราพิจารณาตามบทความนี้ เราก็จะสามารถเลือกซื้อกระดาษทิชชู่ม้วนใหญ่ ราคาถูก คุณภาพดี และเป็นยี่ห้อที่เราถูกใจ ไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่เราต้องการได้แล้ว


เราเป็นบริษัทซัพพลายเออร์จำหน่ายกระดาษทิชชู่ทุกชนิด ยกลัง ราคาส่ง บริการจัดส่งสินค้าสินค้ารวดเร็ว สนใจติดต่อขอใบเสนอราคาได้เลยค่ะ

QR Code @pcpaper

Similar Posts